Hướng dẫn cách tính toán chi phí xây nhà ở phần thô

Tính toán trước chi phí thi công nhà ở giúp bạn có thể dự trù được ngân sách đầu tư xây dựng cần thiết. Đồng thời kiểm soát được những chi phí phát sinh ở mức có thể chấp nhận được. Trong bài viết này, Entercons xin gửi đến bạn cách tính toán chi phí xây dựng nhà ở đơn giản và tương đối chính xác nhất. Bao gồm các bước như sau:

1. Tính toán diện tích xây dựng nhà

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để tính giá thành xây nhà chính là diện tích thi công. Hãy thử tưởng tượng như thế này, bạn muốn xây bao nhiêu tầng lầu thì giá cả sẽ được đôn lên bấy nhiêu, đó là điều đương nhiên. Tuy nhiên, ngộ nhỡ bạn muốn xây thêm các khu vực phụ như sân thượng hay hiên nhà thì chắc chắc là bạn sẽ không chấp nhận chi trả với mức giá tương tự được rồi.

Diện tích xây dựng là diện tích được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia của mảnh đất. Đơn vị tính diện tích là m2. Diện tích xây dựng được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch.

2. Cách tính chi phí xây phần thô theo m2

Sau khi đã tính xong diện tích xây dựng theo bước một, bạn có thể tính chi phí xây nhà sẽ được dựa trên mét vuông để tính toán. Phương pháp này đang rất được ưa chuộng vì nó khá đơn giản mà lại nhanh chóng. Thậm chí, nhiều công ty xây dựng uy tín sẵn sàng đăng lên website của mình giá cả thi công để khách hàng tiện tham khảo trước khi liên hệ, trong đó có Entercons.

Lưu ý là bạn phải tính phần diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà, bao gồm các tầng lầu (nếu có) và thậm chí là mái hiên, sân thượng theo phần trăm diện tích đã nêu ở trên.

Nhìn chung, giá xây phần thô áp dụng cho nhà phố và biệt thự tại các thành phố lớn hiện nay dao động vào khoảng 3.000.000 – 4.500.000 VNĐ/ mét vuông xây dựng. Trong khi đó, giá xây nhà trọn gói có thể từ 4.500.000 – 8.000.000 VNĐ/ mét vuông tuỳ theo qui mô công trình và chủng loại vật tư yêu cầu.

Ví dụ về cách tính chi phí xây nhà 2 tầng:

Công thức: Chi phí xây nhà 2 tầng = Diện tích tầng 1 + diện tích tầng 2 + 0.5 sàn (phần móng) + 1.5 sàn (phần mái).

Khi đó sẽ tổng m2 xây dựng, nhân với mức xuất đầu tư của gia chủ sẽ ra con số gần đúng.

Giả sử tầng 1: 140m2, tầng 2: 120 m2, với xuất đầu tư 3.5 triệu/m2 cụ thể như sau:

Tổng diện tích ngôi nhà 2 tầng ở trên khoảng: 140m2 + 120m2 + 70m2 + 180m2 = 510m2

Con số này nhân với đơn giá xây 1m2: 510m2 x 3.5 triệu/m2 = 1.7 tỷ

3. Tính chi phí làm móng

Hẳn ai cũng biết phần móng là một bộ phận tối quan trọng của căn nhà vì nó chịu toàn bộ tải trọng của kiến trúc bên trên. Do đó, việc tính toán chi phí cũng sẽ phức tạp hơn.

Nếu phần móng của bạn làm đơn giản như móng băng một thì công thức tính có thể được tham khảo như sau: Ta lấy 50% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô. Tuy nhiên, đối với móng cọc thì ta còn phải chịu ảnh hưởng của số lượng và chiều dài cọc, chưa kể đến chi phí cho nhân công ép cọc nếu bạn sử dụng móng cọc ép tải.


Chúng ta vừa tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách tính toán chi phí xây nhà ở phần thô, Entercons tin rằng bạn đã có góc nhìn đa chiều hơn về kế hoạch xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Tuy nhiên để có thể xây dựng được căn nhà vừa sang trọng, đảm bảo công năng sử dụng và phù hợp với ngân sách, thì bạn sẽ cần một chuyên gia xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm để tư vấn 1:1. Và “học thầy không tày học bạn”, Entercons luôn sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành trên hành trình kiến trúc và xây dựng nên tổ ấm của bạn.

Mời bạn Đăng ký ngay tại đây để được tư vấn hoàn toàn Miễn Phí:

Hoặc liên hệ trực tiếp với Entercons tại địa chỉ:

  • Tên công ty: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ENTER
  • Địa chỉ: 256 Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Phone / Zalo: 0932 957 668.
  • Email: contact@entercons.vn / xaydungenter@gmail.com

Xin cảm ơn!