Ưu và nhược điểm của 8 loại tấm lợp mái nhà

Có nhiều loại lợp khác nhau dành cho riêng từng loại phong cách kiến trúc. Trong bài viết này, Entercons xin gửi đến bạn 8 loại tấm lợp phổ biến nhất, đồng thời phân tích ưu và nhược điểm của từng loại, từ đó giúp bạn có thể dễ dàng chọn được loại phù hợp nhất cho mái nhà của mình.

1. Mái lợp bằng tôn

Mái tôn hay còn được gọi là tôn lợp, tấm lợp được sử dụng cho các công trình xây dựng có công dụng che mưa, nắng, gió,... Trên thị trường tôn lợp mái hiện nay có nhiều chủng loại, vì thế để dựa trên các tiêu chí như: mục đích sử dụng, chi phí, tính thẩm mỹ và độ bền mà khách hàng cần lựa chọn, cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thi công lắp đặt mái tôn.

Các loại tôn lợp mái được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

1.1. Tôn cán sóng

 

Là loại tôn mạ kẽm và được sơn phủ nhằm tạo tính thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên, chúng không có các lớp xốp hay các lớp PU như loại tôn mát.
Tôn cán sóng có rất nhiều loại trên thị trường như tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn 11 sóng, tôn 13 sóng,...

1.2. Tôn giả ngói

Mái hiên tôn đẹp được dùng nhiều nhất là tôn giả ngói vì nó có tính thẩm mĩ cao trông như mái ngói thiệt.
Thường được lợp mái cho biệt thự, nhà phố, mái tôn trước nhà hoặc các mái nhà có độ dốc lớn.
Sử dụng tôn giả ngói lợp mái sẽ giảm đi rất nhiều tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng sơ với lớp bằng ngói gạch thông thường.

1.3. Tôn lợp mái cách nhiệt

Tôn cách nhiệt có tác dụng ngăn cản nhiệt lượng từ mặt trời vào bên trong các công trình hay các ngôi nhà.
Tôn cách nhiệt được cấu tạo bởi 3 lớp: Lớp tôn bề mặt, lớp PU và lớp PP/PVC.
+ Lớp tôn bề mặt sử dụng được tráng lớp Polyestes tạo độ bóng sơn và được bảo vệ màu luôn như mới.
+ Lớp PU (Polyurethane) mật độ cao tạo sợi bền vững giúp tăng cường hiệu quả cách âm, cách nhiệt so với các sản phẩm cùng loại khác.
+ Lớp lựa PVC hạn chế khả năng cháy mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho lớp trần dưới mái nhà. Ngoài ra, Tôn cách nhiệt cũng có thể được cấu thành từ các lớp: tôn, xốp, tôn hoặc tôn xốp, màng PVC.
1.4. Tôn lạnh

Là loại tôn có khả năng phản xạ tối đa tia nắng từ mặt trời nhờ bề mặt sáng bóng do vậy các công trình hay ngôi nhà được lắp đặt mái tôn này luôn khá là mát mẻ.
Tôn lạnh có 2 thành phần chính là Nhôm và Kẽm, vì vậy tôn lạnh có tuổi thọ cao gấp 4 lần so với tôn kẽm trong cùng điều kiện môi trường thường được ứng dụng làm mái tôn vòm.

1.5. Tôn mạ kẽm

Tôn mạ kẽm còn được gọi là tôn kẽm, tôn mạ màu, chúng là vật liệu được làm bằng các tấm thép mạ hợp kim có chứa 100% kẽm

Trên bề mặt tôn mạ kẽm chỉ có một lớp sơn rẻ tiền, do đó nó hay bị oxi hóa nên quá trình sử dụng của nó được ngắn thời gian.

Có 2 loại tôn mạ kẽm đó là loại cứng và loại mềm, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng lựa chọn tôn mạ kẽm khác nhau.

Cả 2 bề mặt thì ô dày lớp kẽm đạt từ 0,12 micro lên đến 0,18 micro, bề mặt nhẵn , có độ bóng 

Loại tôn này có nhiều ưu điểm nỗi bật như: tôn nhẹ dễ dàng di chuyển, có tính thẩm mĩ, dễ tháo dỡ và dễ sử dụng…

2. Tấm lợp nhựa đường

Đây là loại mái kết hợp tính linh hoạt trong thiết kế, giá thành thấp và dễ lắp đặt khiến chúng trở thành lựa chọn lợp mái cho nhiều người.

Ưu điểm:

 • Là lựa chọn lợp mái phổ biến và thông dụng nhất, khá dễ dàng để tìm một thợ lợp mái có thể sửa chữa.
 • Chúng rất dễ lắp đặt và tháo gỡ, giảm thời gian bạn có người làm việc trên mái nhà của mình.
 • Chúng có thể được lắp đặt trên đầu trong một số trường hợp, đẩy nhanh hơn nữa quá trình lắp đặt mái nhà.
 • Sẽ giúp làm lệch tia UV, làm mát ngôi nhà của bạn và giữ cho mái nhà không bị hư hại.

Nhược điểm:

 • Chỉ tồn tại trong khoảng hai mươi năm, tùy thuộc vào thời tiết, trước khi chúng sẽ cần được thay thế.
 • Mưa đá xấu hoặc gió lớn có thể dễ dàng làm hỏng các hạt và zona, dẫn đến cần phải sửa chữa.
 • Bất kỳ tác động nào từ cây cối, chân tay nặng hoặc mưa đá lớn có thể làm vỡ zona và điều này có thể dễ dàng gây ra rò rỉ.

3. Tấm lợp kim loại

Kim loại là một lựa chọn lợp mái khá bền và chắc chắn. Chúng thường là lựa chọn lợp mái tốt hơn cho các đường mái bằng phẳng hoặc dốc. Chúng cũng có thể khá phải chăng tùy thuộc vào loại kim loại được sử dụng. 

Ưu điểm:

 • Những mái nhà này rất bền và được xây dựng để chống chọi với nắng nóng, gió giật, thậm chí cả mưa đá. Trừ khi một cành hoặc cây lớn có thể đâm vào mái nhà, nếu không chúng hầu như không thể bị hư hại.
 • Những mái nhà này sẽ tồn tại trong khoảng 50 năm trước khi chúng cần được thay thế.
 • Tất cả các đường nối đều được nâng lên trên mái nhà, làm cho đây là một lựa chọn chắc chắn mà không dễ bị dột.

Nhược điểm:

 • Có thể khó tìm một thợ lợp mái tôn có thể lắp đặt mái nhà bằng kim loại vì nhiều người không cảm thấy thoải mái với công việc này.
 • Chúng có giá cao hơn so với mái nhà bằng nhựa đường, khiến một số chủ nhà khó có khả năng chi trả.
 • Không thể phủ một lớp mái kim loại lên trên bất kỳ kiểu mái nào khác, vì vậy tất cả các vật liệu trước đó sẽ cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Điều này làm tăng chi phí lắp đặt.
 • Mái nhà của bạn phải có một độ cao nhất định để có thể nâng đỡ một mái nhà bằng kim loại.

Tấm lợp kim loại có thể có tuổi thọ lên đến 50 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc tốt. Mặc dù không thường xuyên, mái kim loại cũng sẽ yêu cầu sửa chữa trong trường hợp đinh lỏng lẻo, các mảng rỉ sét, rò rỉ hoặc lỗ và các đường nối và / hoặc các cạnh bị cuộn lại.

4. Ván lợp bằng gỗ

Hầu hết các chủ nhà thấy ván lợp bằng gỗ hấp dẫn hơn các loại ván lợp khác vì chúng có xu hướng trông và cảm thấy tự nhiên. Chúng được làm từ các loại gỗ cứng phù hợp và có giá cao hơn nhựa đường. 

 

Ưu điểm:

 • Mái nhà bằng gỗ rất dễ lắp đặt và sửa chữa, vì vậy mọi công việc bạn phải làm trên mái nhà sẽ không quá tốn kém.
 • Những mái nhà này có xu hướng tồn tại trong một thời gian rất dài nếu được bảo dưỡng đúng cách. Không phải là chưa từng có khi chúng tồn tại đến 60 năm trước khi chủ nhà phải thay thế chúng.
 • Một khi mái nhà của bạn cần được thay thế, tấm lợp hoặc mái che cũ có thể được tái chế thành lớp phủ hoặc chỉ đơn giản là sẽ mục nát.

Nhược điểm:

 • Để đảm bảo rằng mái nhà của bạn tồn tại lâu nhất có thể, bạn sẽ phải dành một lượng thời gian và tiền bạc tương đối để bảo trì nó.
 • Một phần của việc duy trì mái nhà của bạn bao gồm việc loại bỏ rêu thường xuyên để giữ cho sự phát triển không làm hỏng gỗ và mái nhà của bạn được đóng lại sau mỗi thập kỷ.
 • Nếu bạn cần lắp đặt tấm lợp mới để sửa chữa một khu vực trên mái nhà của mình, chúng có thể sẽ không khớp với phần còn lại của tấm lợp hoặc tấm lợp.
 • Thật không may, mái nhà bằng gỗ rất dễ cháy ngay cả khi chúng đã được xử lý bằng hóa chất để làm cho chúng có khả năng chống cháy.

5. Tấm lợp ngói

Ván lợp ngói có giá trị đắt đỏ vì chúng là một trong những loại bền nhất trong số các loại ván lợp và thường sẽ tồn tại đến 80 năm hoặc hơn. Chúng cũng khá dễ thay thế trong trường hợp hư hỏng. Có các loại tấm lợp ngói:

Bằng gốm:

Gạch kim loại:

Gạch bê tông:

Ngói bitum:

Mái ngói đồng:

6. Tấm lợp bằng đá phiến

Đá phiến tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, bao gồm cả hoàn thiện mái nhà. Mái lợp mái không chỉ có ngoại hình hấp dẫn mà còn có đặc điểm kỹ thuật cao. Lớp phủ như vậy có thể kéo dài hơn 200 năm mà không làm mất đi các tính chất ban đầu của nó. Mái lợp đá phiến và các tính năng của vật liệu ưu tú cho lợp mái sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong bài viết này.

Ưu điểm:

 • Khi được chăm sóc đúng cách, mái bằng đá phiến sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Chúng rất bền và có tuổi thọ lên đến 150 năm.
 • Bởi vì chúng được làm bằng đá tự nhiên, những mái nhà này rất hấp dẫn. Chủ nhà yêu thích sự biến đổi màu sắc tự nhiên.
 • Đây là loại mái rất thân thiện với môi trường. Không có ô nhiễm trong quá trình sản xuất và chúng thậm chí có thể được tái chế nếu chủ nhà quyết định rằng họ muốn một mái nhà theo phong cách khác.
 • Đá phiến làm một công việc tuyệt vời trong việc giữ cho ngôi nhà có nhiệt độ ổn định, điều này sẽ làm giảm hóa đơn sưởi ấm và làm mát hàng tháng.

Nhược điểm:

 • Thật không may, mái nhà này rất tốn kém để lắp đặt, khiến nó nằm ngoài khả năng và ngân sách của một số chủ nhà.
 • Mái nhà bằng đá phiến rất nặng và hầu hết các ngôi nhà không đủ vững chắc để chống đỡ trọng lượng này. Nhiều ngôi nhà phải được gia cố với một sàn mái chắc chắn hơn để có thể lắp đặt một mái nhà bằng đá phiến.

Trong khi những mái nhà này thường sẽ tồn tại trong một thời gian dài, nếu một phần bị vỡ, rất khó tìm được loại ngói phù hợp vì đá tự nhiên có thể thay đổi rất nhiều. Không phải tất cả thợ lợp mái đều có kinh nghiệm lắp đặt hoặc làm việc trên ngói đá phiến, điều này liên quan đến việc hiểu độ dày của chúng và cách lắp đặt chính xác.

7. Mái lợp bằng đồng

Mái nhà bằng đồng được làm bằng băng đồng hoặc toàn bộ. Tấm lợp đồng được sản xuất bởi cả nhà sản xuất trong và ngoài nước. Nó có thể có độ dày khác nhau từ 0,5 đến 0,8 mm.

So với kẽm, titan, polymer và các loại khác, nó thân thiện với môi trường nhất. Trong quá trình hoạt động của nó không phát ra bất kỳ hợp chất có hại. Ngoài ra, theo thời gian, đồng chỉ mạnh lên do oxit. Đây là lớp mỏng nhất có thể nhận thấy bằng cách quan sát sự thay đổi màu sắc của mái nhà theo thời gian, không cho phép oxy đến kim loại, làm chậm quá trình mòn. Mái nhà bằng đồng có độ kín cao, cũng như khả năng chống lại sự khắc nghiệt của nhiệt độ và ăn mòn.

Ưu điểm:

 • Đây là loại mái lâu năm có mặt trên thị trường. Chúng có tuổi thọ hàng trăm năm không phải là chưa từng có.
 • Mái đồng cực kỳ nhẹ và có sẵn trong một số phong cách, cho phép chủ nhà tùy chỉnh giao diện của ngôi nhà của họ.
 • Loại mái này hầu như không cần bảo dưỡng và sẽ tiếp tục trông tuyệt vời.
 • Chúng sẽ gỉ theo thời gian, tạo ra một lớp hoàn thiện đẹp trên mái nhà của bạn, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Mái lợp hoàn toàn bằng lớp gỉ sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho ngôi nhà.

Nhược điểm:

 • Thật không may, mái đồng rất đắt và thường nằm ngoài ngân sách của chủ nhà trung bình.
 • Có thể khó tìm được số lượng đồng đủ lớn để phủ lên những mái nhà cực lớn và việc tìm được thợ lợp phù hợp cảm thấy thoải mái với vật liệu này thường cũng khó khăn như vậy.
 • Mái đồng không gỉ đồng đều hoặc nhanh chóng và có thể xuất hiện liên tục và không đồng đều trong vài năm đầu tiên bạn lắp đặt nó trong nhà của mình, điều này thực sự có thể làm giảm sự hấp dẫn của lề đường trong một thời gian ngắn.
 • Bởi vì thợ lợp mái bạn thuê có thể sẽ là một chuyên gia và một trong số ít người trong khu vực của bạn sẽ làm việc với đồng, bạn có thể sẽ phải trả một khoản phí lớn để họ lắp đặt mái nhà mới của bạn.

8. Mái nhà cỏ

Không chỉ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ, những mái nhà phủ cây xanh còn có tác dụng làm mát, điều hòa nhiệt độ cho nơi bạn ở.

Ưu điểm:

 • Chúng thường bao gồm các loại cây khác, chẳng hạn như hoa, thảo mộc và bụi rậm, tạo ra một mái nhà độc đáo và đẹp mắt sẽ cải thiện diện mạo của bất động sản của bạn.
 • Những mái nhà cỏ - hoặc xanh - giúp ngôi nhà rất thoải mái khi thời tiết thay đổi khắc nghiệt. Thay vì lo lắng về ngôi nhà của bạn bị lạnh trong mùa đông và nóng trong mùa hè, mái nhà này hoạt động như một chất cách nhiệt tự nhiên.
 • Bởi vì chúng cung cấp cách nhiệt tự nhiên, bạn sẽ tốn ít chi phí hơn để sưởi ấm và làm mát ngôi nhà của mình trong năm.
 • Mặc dù không có mái che nào có thể cách âm hoàn toàn ngôi nhà của bạn, nhưng mái cỏ làm tốt nhất việc ngăn chặn tiếng ồn từ môi trường.
 • Đây là một cách tuyệt vời để có một khu vườn ngay cả khi bạn không có một mảnh đất quá lớn.
 • Có rất nhiều cây ngay trong nhà của bạn sẽ cải thiện chất lượng không khí.

Nhược điểm:

 • Những mái cỏ cần rất nhiều thời gian và công sức để đảm bảo rằng chúng tiếp tục trông đẹp nhất. Cũng như với một khu vườn thông thường, bạn phải đảm bảo rằng bạn thường xuyên tưới nước cho mái nhà của mình.
 • Có một ranh giới nhỏ giữa không đủ nước và quá nhiều và bạn không muốn vô tình làm hư hại mái nhà của mình.
 • Những mái nhà này có thể rất tốn kém để lắp đặt vì chúng cần một nền móng đặc biệt, đất phù hợp, và sau đó là cây trồng.

Chúng ta vừa tham khảo qua bài viết: Ưu và nhược điểm của 8 loại tấm lợp mái nhà , Entercons tin rằng bạn đã có góc nhìn đa chiều hơn về kế hoạch xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Tuy nhiên để có thể xây dựng được căn nhà vừa sang trọng, đảm bảo công năng sử dụng và phù hợp với ngân sách, thì bạn sẽ cần một chuyên gia xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm để tư vấn 1:1. luôn sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành trên hành trình kiến trúc và xây dựng nên tổ ấm của bạn.

Mời bạn Đăng ký ngay tại đây để được tư vấn hoàn toàn Miễn Phí:

Hoặc liên hệ trực tiếp với Entercons tại địa chỉ:

 • Tên công ty: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ENTER
 • Địa chỉ: 256 Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • Phone / Zalo: 0932 957 668.
 • Email: contact@entercons.vn / xaydungenter@gmail.com

Xin cảm ơn!