19 phong cách kiến trúc độc đáo trên thế giới

Kiến trúc là tinh hoa được kết tinh bởi nhiều góc độ khác nhau như nghệ thuật, văn hoá, chính trị kinh tế và kĩ thuật trải qua hàng nghìn năm. Hôm nay Entercons mời bạn cùng tham gia chuyến hành trình để tìm hiểu về các phong cách kiến trúc nổi bật trên thế giới nhé!

1. Phong cách Adobe Revival

Adobe còn được gọi là gạch bùn, là vật liệu xây dựng được làm từ vật liệu hữu cơ như bùn và là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng sớm nhất trên thế giới. Hầu hết các cấu trúc bằng gạch nung giống với các tòa nhà bằng đất lõi và đất.

Trong số các quốc gia phổ biến trên thế giới sử dụng adobe là từ Trung Đông, Bắc và Tây Phi, Tây Á, Nam và Tây Nam Mỹ, Tây Ban Nha và Đông Âu.

Hàng ngàn năm trước, adobe đã được sử dụng bởi người dân địa phương của Mỹ, đặc biệt là ở Tây Nam Hoa Kỳ, Mesoamerica và Nam Mỹ, đặc biệt là ở vùng Andean. Và trước khi người Tây Ban Nha giới thiệu cách làm gạch, người Pueblo từng xây những ngôi nhà bằng gạch không nung của họ bằng một số ít gạch nung. 

Gạch không nung có kích thước khác nhau, đôi khi có thể từ kích thước của một viên gạch nung thông thường hoặc có thể đạt từ một đến hai thước được gọi là adobines.

2. Phong cách Bãi biển

Những ngôi nhà bên bờ biển là lựa chọn lý tưởng nhất khi bạn đang có một kỳ nghỉ và muốn có một nơi gần sông nước hoặc thậm chí ở các vùng cao.

Các cổng rộng và chiết trung được xây dựng bằng gỗ với khu vực sinh hoạt chính chính được nâng lên một cấp. Nó cũng có mái hiên rộng và không gian bên bờ sông.

3. Phong cách Bungalow

Bungalows có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng trước thời điểm hiện tại, nó lần đầu tiên được gọi với các tên khác nhau hàng trăm năm trước. Nó được một người Anh gọi vào năm 1659 là “Bunguloues”, có nghĩa là nơi trú ẩn tạm thời và dễ dàng. Các thuật ngữ khác như “bangla”, “bungales” và “banggolos” đã được tìm thấy trước khi thuật ngữ “bungalow” trong tiếng Anh được cập nhật vào năm 1820.

Theo mô tả của người Anh ở Ấn Độ, những ngôi nhà được xây dựng là những tòa nhà dài, thấp với hàng hiên rộng và gác xép rủ xuống. Tấm lợp trước đây là mái tranh và sau đó đã được thay đổi thành ngói chống cháy, được đảm bảo với một khoảng không khí cách nhiệt để ngăn chặn cái nóng nhiệt đới.

Sau đó là vào năm 1870 khi những người xây dựng những ngôi nhà nghỉ dưỡng ven biển kiểu Anh mới mẻ và hợp thời trang đã gọi chúng là “nhà gỗ”, họ đã hoàn thiện chúng với một diện mạo cơ bản và thô ráp nhưng quyến rũ.

Năm 1880 đến và làm nảy sinh những ngôi nhà gỗ ở Mỹ, nơi tập trung nhiều vùng đất đặc biệt ở New England. Hơn nữa, điểm đột phá lớn cho phong cách kiến ​​trúc này là ở Nam California, nơi khiến nó trở nên nổi tiếng nhất trong lịch sử phong cách nhà ở Mỹ.

4. Phong cách Đương đại

Nhà theo phong cách đương đại là những ngôi nhà thời hiện đại phổ biến từ những năm 1960 đến 1970.

Phổ biến trong phong cách này là các cửa sổ kính tấm lớn và bằng kim loại hoặc bê tông. Sau đó, nó trang trí với vẻ ngoài tự nhiên của gỗ hoặc đá và một số hình dạng hình học như hình tròn và hình chữ nhật kết hợp chúng với các phong cách khác theo cách sáng tạo nhất. Các thiết kế đương đại cũng có hình thức bất đối xứng. Ánh sáng tự nhiên là điểm yêu thích của nó cho phép nó chiếu qua các cửa sổ lớn và cửa trượt. Phong cách này không quá nhiều chi tiết và trang trí; nó thích các kết cấu và đường nét sạch sẽ và mịn, vì vậy với chính ngôi nhà và cảnh quan. Không gian trở nên thông thoáng hơn với những ô cửa lớn và nội thất không gian mở ở trung tâm của nó.

5. Nhà kiểu nông thôn Anh

Đây thường là một ngôi nhà nhỏ hoặc một ngôi nhà nhỏ kiểu cổ ở một số nơi và trước đây được gọi là “ngôi nhà” trước khi nó được gọi là “ngôi nhà nhỏ” ở Anh; một ngôi nhà điển hình với một tầng trệt và các phòng ngủ nằm gọn trong một không gian mái.

Trong thời đại kiến ​​trúc ngày nay, một ngôi nhà nhỏ có nghĩa là một nơi ở khiêm tốn và ấm cúng, thường được xây dựng ở các vùng nông thôn hoặc bán nông thôn. Ở Vương quốc Anh, cụm từ nhà kiểu nông thôn biểu thị một ngôi nhà nhỏ được xây dựng theo truyền thống, mặc dù nó vẫn có thể được kết hợp với các dự án hiện đại giống như phong cách truyền thống, được gọi là nhà tranh giả, trong khi ở Mỹ, thuật ngữ nhà nhỏ thường được sử dụng để chỉ một ngôi nhà nghỉ mát nhỏ.

6. Trang trại

Trang trại là một tòa nhà hoặc công trình đóng vai trò là nơi ở chính trong các khu vực nông nghiệp hoặc nông thôn. Trong lịch sử, điều này thường được truyền vào không gian động vật được gọi là chuồng trại. Có những trang trại được kết nối với nhiều hơn một chuồng, tạo thành một sân trong.

Ngày nay, các trang trại đang trở nên phổ biến được hồi sinh, mà phiên bản truyền thống của nó đã tồn tại qua thử thách của thời gian. Đặc điểm được biết đến của phong cách này là mái hiên của nó trải dài ở khu vực phía trước của ngôi nhà và bao bọc xung quanh hai bên hoặc phía sau. Mái của ngôi nhà thường là một mái dốc dốc chạy dọc theo chiều dài của ngôi nhà và đôi khi được trang trí bằng các đầu hồi và mái che. Nó cũng bao gồm các tính năng bên ngoài khác như vách ngang và cửa chớp.

7. Florida

Kiến trúc Florida là một ngôi nhà phong cách khung gỗ sử dụng rộng rãi ở Florida, Hoa Kỳ khoảng thế kỷ thứ 19 và vẫn đang hiện được biết đến trong một số nhà phát triển như một tài liệu tham khảo của các chủ đề. Các đặc điểm chung được tìm thấy trong một ngôi nhà ở Florida là mái bằng kim loại , khu vực hiên lớn thường là ngôi nhà bao quanh, sàn nâng và hành lang trung tâm thẳng hoặc thông thường từ phần trước đến phần sau của ngôi nhà.

Những hành lang này đôi khi được gọi là hành lang shotgun hoặc dog trot và nó giống với các thiết kế nhà súng bắn. 

8. Phong cách kiến trúc Pháp

Kiến trúc đất nước Pháp được xếp hạng cao trong vô số thành tựu của đất nước. Việc thành lập tổ chức đầu tiên ở bất kỳ đâu ở châu Âu, đó là Học viện Kiến trúc vào năm 1671, cho thấy tầm quan trọng của kiến ​​trúc ở Pháp và cơ sở kiến ​​trúc Prix de Rome vào năm 1720, là một cuộc thi vì lợi ích quốc gia, được tài trợ bởi chính phủ và một danh dự được theo đuổi sâu sắc.

Nếu giai đoạn sớm nhất của việc đạt được phân biệt ở Pháp là kiến trúc Gothic, và thứ hai trên thế kỷ thứ 18, truyền thống mở rộng kiến trúc Pháp sẽ luôn luôn được đánh giá.

Các kế hoạch nhà ở Pháp thường có ngoại thất không đối xứng với sự kết hợp của các yếu tố trang trí công phu để hoàn thành thiết kế.

9. Sự phục hưng của Hy Lạp

Chủ yếu ở Bắc Âu và Hoa Kỳ, thời kỳ Phục hưng Hy Lạp trị vì vào cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19, được cho là một phong trào kiến ​​trúc. Nó là một sản phẩm đáng tự hào của chủ nghĩa Hy Lạp, một nghiên cứu về văn hóa Hy Lạp cổ đại, và cũng được coi là giai đoạn phát triển cuối cùng của Tân cổ điển.

Một giáo sư Kiến trúc của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia tên là Charles Robert Cockerell lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này vào năm 1842.

Việc khám phá các điểm tương đồng là lý do tại sao phong cách phục hưng Hy Lạp được phổ biến từ các nền văn hóa trước đó và cho đến nay.

10. Phong cách Địa Trung Hải

Ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải chịu ảnh hưởng của các quốc gia đầy nắng, được tìm thấy trên các rìa của biển Địa Trung Hải. Những đóng góp chính cho thiết kế nhà cổ điển theo phong cách Địa Trung Hải là phong cách Ý và Hy Lạp, mặc dù điều này có thể đã lấy một số khái niệm từ Tây Ban Nha và đôi khi được dán nhãn là Tây Ban Nha Hiện đại. Các tính năng xác định một ngôi nhà Địa Trung Hải đôi khi phản ánh cảnh quan và đồ trang trí trong nội thất, đây cũng là một bổ sung tuyệt vời cho phong cách tổng thể của nó.

Các manh mối cho phong cách này thường được tìm thấy ở các bức tường bên ngoài và mái nhà thường được xây dựng bằng vữa và mái nhà thường được lợp bằng ngói và có độ dốc. Tông màu phổ biến của tường là màu trắng hoặc màu nắng trung tính như cá hồi, hồng đào hoặc vàng trong khi mái nhà màu đỏ, tạo nên một không gian ngoại thất tươi vui và tươi sáng.

11. Phong cách Hiện đại

Kiến trúc hiện đại ra đời sau Thế chiến thứ hai và trở thành phong cách kiến ​​trúc thống trị trong thời kỳ này và nó đã ngự trị đủ lâu trong vài thập kỷ.

Kiến trúc hiện đại được coi là đã trỗi dậy và phát triển từ sự Khai sáng của Cách mạng Công nghiệp và các khả năng công nghệ mới giống như phong trào hiện đại khác trong nghệ thuật, văn học và âm nhạc. Đây cũng được cho là phản ứng đối với chủ nghĩa chiết trung và sự xa hoa trong thời đại Victoria và sau đó là phong cách chi tiết của Art Nouveau.

12. Phong cách Thảo nguyên

Prairie hoặc Trường Prairie trong nhiệm kỳ hoàn chỉnh của nó là một phong cách kiến trúc vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, đó là phổ biến ở phía Tây nước Mỹ.

Phong cách này được xác định với các đường ngang, mái có bản lề hoặc mái bằng có mái hiên nhô ra rộng hoặc không gian mái, cửa sổ dải ngang và nó thường được tích hợp với cảnh quan, nghề thủ công, xây dựng kiên cố và kỷ luật trang trí.

Các đường ngang thông thường được ví như cảnh quan thảo nguyên bản địa. Tuy nhiên, các kiến ​​trúc sư, để tự mô tả, không sử dụng thuật ngữ Trường học thảo nguyên, trong đó một trong những nhà sử học kiến ​​trúc đầu tiên, H. Allen Brooks, đã tạo ra thuật ngữ này.

13. Trang trại

Một số tên thường gọi là American ranch, California ranch, rancher hoặc rambler. Trang trại là một phong cách kiến ​​trúc địa phương có nguồn gốc từ Mỹ.

Ngôi nhà trang trại được biết đến với mặt bằng dài, dày đặc và đặc điểm tối giản sử dụng một vài kiểu trang trí cả nội thất và ngoại thất. Với các khái niệm về thời kỳ phương Tây của Mỹ, ngôi nhà kết hợp các khái niệm chủ nghĩa hiện đại trong các trang trại làm việc để tạo ra một cuộc sống bình dị và dễ chịu.

Phong cách trang trại rất nổi tiếng trong tầng lớp trung lưu thời hậu chiến từ những năm 1940 đến 1970 và nó được xây dựng lần đầu tiên trước đó nhiều năm, khoảng những năm 1920. 

14. Phong cách Tây Ban Nha

Kiến trúc Tây Ban Nha, cũng giống như những công trình khác, không chỉ là những công trình kiến ​​trúc và những công trình này không chỉ được xây dựng về mặt vật chất mà nó còn là một phương tiện giao tiếp. Các giá trị cộng đồng được phản ánh trong kiến ​​trúc Tây Ban Nha như những ngôi nhà thờ cúng của người theo đạo Thiên Chúa, người Hồi giáo hoặc người Do Thái. Đây là thông tin cho chúng tôi về phong trào của người dân, những người đã mang theo truyền thống kiến ​​trúc của họ với họ trong các cấu trúc hình thức như đền thờ. Phong cách này cũng cho thấy tác động chính trị, đã làm phát sinh các lâu đài và cung điện.

15. Phong cách Tudor

Phong cách kiến trúc Tudor là sự phát triển cuối cùng của kiến ​​trúc thời Trung cổ trong thời kỳ Tudor năm 1485 đến năm 1603. Trong thời gian này cũng là sự giới thiệu dự kiến ​​của kiến ​​trúc Phục hưng của Anh. Do đó, thời kỳ Tudor có thể đã phát triển mạnh mẽ về mặt cấu trúc vào khoảng năm 1500 và 1560 theo phong cách vuông góc Gothic muộn và đã bị lỗi thời bởi kiến ​​trúc thời Elizabeth vào năm 1560.

Phong cách Vernacular hay Tudor được biết đến với một nửa phong cách đánh dấu thời gian được tìm thấy trong một vài tòa nhà còn sót lại vào năm 1485 cùng với thời kỳ Stuart.

Tuy nhiên, những gì chúng ta thường gọi là nhà phong cách Tudor về mặt kỹ thuật là một kiến ​​trúc Phục hưng Tudor được phát triển trong Thế kỷ 19 ở Anh. Ví dụ trên là Tudor Revival.

Trong thời đại ngày nay, những ngôi nhà của người Tudor được làm từ gạch và / hoặc vữa với nửa gỗ được trang trí công phu được tìm thấy ở bên ngoài và bên trong ngôi nhà. Các mái nhà dốc và có khối xây bằng gạch đổ nát và hàng cửa sổ hình hộp dài.

16. Phong cách Tuscan

Đây là công trình kiến trúc truyền thống của vùng Tuscany nằm ở miền trung nước Ý. Một số vật liệu xây dựng thường được sử dụng trong các tòa nhà theo phong cách Tuscan là đá, gỗ, sắt rèn và ngói.

Kiến trúc Tuscan mộc mạc nhưng đầy phong cách và chủ yếu phù hợp với cách sắp xếp nguyên bản của vùng Địa Trung Hải. Đường nét và thiết kế đơn giản, sạch sẽ được lấy cảm hứng từ rất lâu trước đây.

Các kỹ thuật xây dựng truyền thống của Tuscany đang sử dụng các vật liệu sẵn có tại địa phương như đá, chủ yếu là đá vôi và đá phiến sét, là những vật liệu tốt nhất trong việc hình thành các bức tường và nền móng. Nhiều tòa nhà của nó đã được sử dụng trong nhiều thế hệ với tất cả các phần mở rộng và bổ sung trong nhiều năm, đó là lý do tại sao có thể nhìn thấy được sự cổ kính.

17. Phong cách Victoria

Những ngôi nhà kiểu Victoria được tạo ra dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria vào năm 1837-1901 hay còn gọi là thời kỳ Victoria. Đó cũng là thời kỳ Cách mạng Công nghiệp khi một số ngôi nhà thời Victoria được xây dựng và là đặc điểm nổi bật hiện nay ở hầu hết các thị trấn và thành phố của Anh.

Nó cũng tuân theo một loạt các phong cách kiến ​​trúc ở Vương quốc Anh. Bắt đầu với chủ nghĩa cổ điển, kiến ​​trúc Regency, phong cách Italianate đã giành được ảnh hưởng vào những năm 1820 và 1850 và Phong cách Phục hưng Gothic chiếm ưu thế vào những năm 1880.

Những ngôi nhà theo phong cách này thường được làm với các bậc thang bằng vật liệu xây dựng phổ biến như gạch hoặc đá địa phương.

18. Kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic bắt nguồn từ tên của người Goth. Trong khi cái tên có vẻ nghiêm trọng và đen tối, nó thực sự hùng vĩ và bay bổng.

Rất ít ngôi nhà triển khai kiến ​​trúc Gothic nhưng cũng không thiếu những lâu đài, nhà thờ theo phong cách Gothic.

19. Kiến trúc Queen Anne

Kiến trúc Queen Anne xuất hiện vào cuối thời đại Victoria (1880 đến 1905).

Phong cách rất trang trí - mái dốc, cửa sổ lồi lớn, tháp / tháp pháo, đầu hồi, chạm khắc phức tạp và hơn thế nữa.

------

Xin cảm ơn bạn đã tham gia chuyến hành trình cùng Entercon, Entercons tin rằng bạn đã có góc nhìn đa chiều hơn về kế hoạch xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Tuy nhiên để có thể xây dựng được căn nhà vừa sang trọng, đảm bảo công năng sử dụng và phù hợp với ngân sách, thì bạn sẽ cần một chuyên gia xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm để tư vấn 1:1. Entercons luôn sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành trên hành trình kiến trúc và xây dựng nên tổ ấm của bạn.

Mời bạn Đăng ký ngay tại đây để được tư vấn hoàn toàn Miễn Phí:

Hoặc liên hệ trực tiếp với Entercons tại địa chỉ:

  • Tên công ty: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ENTER
  • Địa chỉ: 256 Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Phone / Zalo: 0932 957 668.
  • Email: contact@entercons.vn / xaydungenter@gmail.com

Xin cảm ơn!

Bài viết có trích dẫn một số thông tin từ Home Stratospher.